Tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường

Tiệc buffet cho các bé mầm non tại trường là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa và giá trị, được phụ huynh cũng như các bé nhiệt tình ủng hộ. Đây không những là dịp giúp bé có thể thưởng thức các món buffet cho trẻ em ngon – bổ dưỡng, mà nó còn dạy cho bé rất nhiều điều trong phép lịch sự khi ăn uống, kỹ năng sống hữu ích. Bài chia sẻ hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm về kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường chi tiết nhất.

Ảnh tiệc buffet cho các bé mầm non
Ảnh tiệc buffet cho các bé mầm non

Ý nghĩa tiệc buffet cho trẻ mầm non

Sở dĩ hình thức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường được nhiều người ủng hộ chính vì những ý nghĩa tuyệt vời của bữa tiệc này. Bạn và bé sẽ được trải nghiệm:

– Là dịp để các bé có thể tăng thêm tình đoàn kết, yêu thương lẫn nhau trong tập thể:

Trong bữa tiệc các bé khác lớp và cùng lớp với nhau sẽ được thưởng thức món ăn, tham gia các hoạt động và cùng di chuyển trong một không gian. Điều này sẽ giúp bé có thể bắt chuyện, chơi đùa cùng các bạn mới, để vui vẻ hơn, tăng thêm sự đoàn kết và yêu thương lẫn nhau, quan tâm nhau. Nhất là ở độ tuổi mầm non khi bé đang học hỏi nhiều từ xung quanh. Bé có thể tập cách lấy thức ăn hộ bạn, giúp đỡ bạn nếu lỡ có sự cố xảy ra, kết thân những người bạn mới.

Ảnh ý nghĩa tiệc buffet đối với trẻ
Ảnh ý nghĩa tiệc buffet đối với trẻ

– Là dịp để các con có thể thưởng thức một bữa ăn giàu dinh dưỡng

Có thể nói thực đơn của trẻ mầm non trong tiệc buffet chính là menu được cân nhắc và tính toán kỹ càng về chế độ dinh dưỡng, tỷ lệ các chất, khẩu vị, phối hợp món. Chính vì vậy đây cũng là cơ hội mà các bé được thưởng thức bữa ăn khoa học, giàu dinh dưỡng và phong phú món ăn hơn bao giờ hết.

– Cơ hội trải nghiệm hình thức ăn uống hiện đại

Buffet là hình thức ăn uống hiện đại và mới mẻ, và không thể phủ nhận rất nhiều người trưởng thành cũng chưa từng trải nghiệm nó. Đối với trẻ mầm non thì đây chính là cơ hội để làm quen với kiểu ăn này, để con có thể tự tin hơn, có được sự thoải mái hơn khi tham gia các bữa tiệc tương tự ở các không gian khác nhau. Là dịp để bé học hỏi, tìm hiểu về tiệc buffet.

Ảnh các bé mầm non học hỏi khi ăn buffet
Ảnh các bé mầm non học hỏi khi ăn buffet

– Cơ hội để bé học được phép lịch sự khi ăn uống, rèn tính tự lập, biết quan tâm người khác

Có lẽ đây chính là ý nghĩa lớn lao của bữa tiệc buffet cho trẻ mẫu giáo, ở lứa tuổi mà điều gì cũng góp phần thay đổi suy nghĩ và hành động của bé sau này. Bữa tiệc sẽ là nơi bé rèn luyện tính tự lập, quan tâm người khác, phép lịch sự trên bàn ăn. Để về sau ra ngoài cách ứng xử và phép lịch sự của bé sẽ khiến mọi người hài lòng. Có thể chỉ bằng những hành động nhỏ như lấy dĩa, lấy thức ăn giúp bạn, đỡ bạn khi ngã, chỉ đường cho bạn, biết xếp hàng hoặc nhường cho bạn lấy trước chính là sự biểu hiện của giá trị này.

Ảnh buffet cho bé mầm non 2 tuổi
Ảnh buffet cho bé mầm non 2 tuổi

– Là dịp để bố mẹ có được quãng thời gian vui vẻ bên con của mình

Nhiều bữa tiệc buffet cho trẻ mầm non có sự tham gia của cả bố mẹ để cùng con trải nghiệm. Nên đây cũng chính là dịp để bố mẹ có được thời gian vui vẻ, kỷ niệm hạnh phúc bên con của mình. Sẽ thật ý nghĩa khi mẹ thấy được con mình đã lớn và biết quan tâm mọi người như thế nào.

Ảnh phụ huynh và bé ăn buffet
Ảnh phụ huynh và bé ăn buffet

Chính vì những giá trị này mà bữa tiệc buffet ở trường mầm non luôn là sự kiện được chờ đón. Và để cho bữa tiệc này diễn ra thật trọn vẹn, đảm bảo ý nghĩa thì bạn cần biết được kế hoạch và quy trình tổ chức tiệc.

Kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường

Để bữa tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường có thể diễn ra trọn vẹn, tốt đẹp, suôn sẻ và tránh tối đa những sự cố khi tổ chức, bạn cần lên cho mình một kế hoạch thật chi tiết và cụ thể. Chúng ta sẽ thực hiện qua những bước như:

1. Nên tổ chức tiệc buffet cho bé vào các dịp nào?

Điều đầu tiên bạn cần xác định được các sự kiện có thể áp dụng hình thức tổ chức tiệc buffet. Vì bản chất đây là một bữa tiệc có quy mô, có sự tham gia của toàn bộ các bé và thầy cô, thậm chí phụ huynh nên bạn cần cân nhắc kỹ. Cụ thể chúng ta có thể tổ chức vào dịp:

– Tiệc sinh nhật các bé: Là một dịp phù hợp để tổ chức tiệc buffet, vì bé sẽ có những kỷ niệm vui vẻ với đông đủ bạn bè ở trường. Bữa tiệc này có thể tổ chức quy mô trong lớp bé đó học, cũng có thể là toàn trường nếu có điều kiện.

Ảnh buffet sinh nhật cho bé
Ảnh buffet sinh nhật cho bé

– Liên hoan cuối tuần: Mỗi cuối tuần thay vì tổ chức một buổi tham quan dã ngoại, bạn có thể làm bữa tiệc buffet để cho các bé có được trải nghiệm thú vị.

– Liên hoan cuối năm: Tiệc tổng kết cuối năm với sự góp mặt của đông đủ các bé, phụ huynh, thầy cô giáo là dịp phù hợp để làm tiệc buffet. Cùng nhìn lại một năm đồng hành cùng các con, thành quả đạt được, chia tay một lớp các bé sẽ lên lớp 1 và chuẩn bị đón một lớp mầm non mới vào trường.

– Hội hè, sinh hoạt, dã ngoại: Kết hợp bữa tiệc buffet với các hoạt động vui chơi dã ngoại là điều vô cùng tuyệt vời. Khi mà các bé vừa được trải nghiệm lại vừa được thưởng thức bữa ăn thịnh soạn với đầy đủ hương vị thơm ngon.

Ảnh tiệc buffet liên hoan tại trường nhân ngày 20/11
Ảnh tiệc buffet liên hoan tại trường nhân ngày 20/11

– Kết thúc học kỳ, tổng kết thi đua khen thưởng: Ý nghĩa của bữa tiệc này cũng như tiệc liên hoan cuối năm, dịp để các bé có kỷ niệm cuối của kỳ học, năm học đó.

– Khai giảng năm học mới: Là thời điểm trường đón thêm những lứa học sinh mới, một bữa tiệc buffet gần gũi và đầm ấm như dịp để các bé quen với ngôi trường mới, bạn bè, thầy cô của mình.

2. Xác định địa điểm tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Địa điểm và vị trí diễn ra tiệc buffet cần được chọn lựa kỹ, đặc biệt là cần lựa chọn địa điểm buffet có chỗ chơi cho trẻ em với giá vé buffet phù hợp. Bởi vì nó ảnh hưởng sự tiện lợi và an toàn khi di chuyển lấy thức ăn, đến cách bố trí các món ăn để bé dễ lấy và không xảy ra sự cố, cũng là để có được không gian cho bé vui chơi, chạy nhảy trong bữa tiệc. Các vị trí được gợi ý cho bạn là:

– Tổ chức tại khuôn viên nhà trường: Nếu diện tích cho phép bạn hoàn toàn có thể tổ chức tiệc ngay tại khuôn viên của trường học. Vị trí có thể là một phòng học của một lớp nào đó hoặc bãi cỏ để các bé vui chơi, diễn ra các hoạt động khác của nhà trường. Tổ chức tại trường học giúp bạn có được sự chủ động về mọi thứ và các bé cũng quen thuộc hơn.

Ảnh tiệc buffet ở trường mầm non
Ảnh tiệc buffet ở trường mầm non

– Tổ chức tại công viên, khu vui chơi: Ở các khu vực này sẽ có bãi cỏ, khu vực rộng rãi có thể setup không gian cho tiệc buffet mầm non. Vừa đảm bảo an toàn, lại có được sự kết hợp với khi vui chơi cho trẻ nô đùa.

– Tổ chức tại nhà các bé và phụ huynh: Cũng là một lựa chọn phù hợp khi nhà của bé nào đó có đủ không gian để làm tiệc buffet. Điều này cũng tạo được sự chủ động và thoải mái giống với tiệc tại trường học.

– Tổ chức tại khu vui chơi giải trí, nhà văn hóa: Đây là các khu vực sẽ có các hội trường để tổ chức sự kiện như cưới hỏi, liên hoan, nên phù hợp để bạn có thể hoàn toàn dễ dàng khi làm tiệc buffet tại đây. Tùy vào diện tích mặt bằng và độ sang trọng mà giá buffet cho trẻ em có thể miễn phí hoặc tính phí nên bạn cần tham khảo trước sao cho hợp lý.

Ảnh tổ chức buffet cho bé tại khu vui chơi
Ảnh tổ chức buffet cho bé tại khu vui chơi

Dù bạn chọn địa điểm ăn buffet cho bé ở đâu thì cũng cần đảm bảo được hai yếu tố là setup phù hợp món ăn trong bữa tiệc và sự an toàn, thoải mái cho các bé.

3. Thời gian phù hợp tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Cũng như những loại hình tiệc buffet khác, buffet cho trẻ mầm non có thể được tổ chức vào các thời điểm như sáng – trưa – chiều/ tối. Tuy nhiên buổi sáng chính là thời gian được ưu tiên hơn cả, để phù hợp với độ tuổi và sinh hoạt của bé. Trưa và tối thường ít được chọn hơn vì đối với đồng hồ sinh học của các bé đây là các quãng thời gian cần ăn ngủ nghỉ đúng giờ, nhưng bữa tiệc vào thời điểm này thường kéo dài quá thời gian quy định.

4. Lên danh sách khách mời dự tiệc

Bữa tiệc buffet cho trẻ cũng cần được lên danh sách khách mời một cách cẩn thận, vì đây là căn cứ để tính toán lượng thức ăn, đồ uống và các dụng cụ, phụ kiện trong bữa tiệc buffet đó. Khách mời tiệc sẽ bao gồm:

– Các bé

– Phụ huynh

– Thầy cô giáo

– Khách mời khác

Bạn có thể tính toán được số lượng khách mời với con số gần sát khi liệt kê ra theo phương thức này. Từ đó dễ hơn khi đi mua thực phẩm, thuê phụ kiện cho bữa tiệc.

5. Chi phí dự trù cho buổi tiệc

Chi phí là điều hết sức quan trọng khi bạn muốn lên kế hoạch tổ chức tiệc buffet tại trường mầm non cho các bé. Trong khoản này sẽ bao gồm chi phí cho thực phẩm, đồ uống, dụng cụ và thiết bị buffet cũng như không gian trang trí cho bữa tiệc. Thông thường tại các trường mầm non chi phí sẽ đến từ nhà trường và hội phụ huynh học sinh đóng góp.

6. Lên kịch bản tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Thông thường kịch bản đối với một bữa tiệc buffet dành cho lứa tuổi mầm non rất đặc biệt với những trò chơi vui nhộn để kích thích sự hào hứng từ các bé. Vì vậy bạn hãy chú trọng công đoạn này, càng tổ chức được nhiều trò chơi giải trí càng tạo hứng thú cho bé tham dự tiệc. Các phần trong kịch bản có thể là:

– Tuyên bố lý do: Là phần bạn sẽ thông báo cho các vị khách mời biết được lý do họ có mặt tại bữa tiệc, lý do tổ chức buổi tiệc này. Bạn có thể để hiệu trưởng, hội trưởng phụ huynh hoặc bố mẹ của nhân vật chính trong bữa tiệc phát biểu lý do.

– Tổ chức chơi mini game, văn nghệ cho bé trong buổi tiệc: Đây là phần được các bé hào hứng nhất, có rất nhiều trò chơi cho bé mầm non bạn có thể tìm hiểu được ở trên mạng và áp dụng. Tuy nhiên hãy chọn lọc phù hợp với sự kiện và đặc điểm không gian của bữa tiệc nhé.

Ảnh các bé chơi mini game
Ảnh các bé chơi mini game

– Mời các bé vào dùng tiệc: Sau khi kết thúc phần vận động hãy hướng dẫn các bé dùng tiệc vì lúc này cũng đã đói và thèm ăn nên sẽ thấy ngon miệng hơn. Trình tự của bước này các cô giáo sẽ phải thực hiện như sau:

+ Vệ sinh tay chân cho bé sau khi chơi các trò chơi, đặc biệt là trò vận động mạnh

+ Sắp xếp chỗ ngồi, thứ tự cho các bé để tiện việc di chuyển lấy thức ăn, đảm bảo ai cũng có chỗ ngồi của mình

+ Hướng dẫn bé lấy thức ăn tại vị trí được bày biện các món, việc này có thể bố mẹ sẽ cùng con làm nếu có phụ huynh tham gia

+ Hướng dẫn các bé cách ăn buffet đúng cách và lịch sự

Ảnh hướng dẫn các bé ăn buffet đúng cách và lịch sự
Ảnh hướng dẫn các bé ăn buffet đúng cách và lịch sự

– Khen thưởng/tổng kết bữa tiệc: Tùy vào nó là tiệc cuối năm, tổng kết học kỳ,..sinh nhật mà sẽ có phần kết thúc khác nhau. Bạn hãy căn cứ vào sự kiện để có thể có được kết thúc mỹ mãn.

7. Kế hoạch phân công lao động

Phân công nhiệm vụ trong tiệc buffet trẻ em là điều rất quan trọng vì nó đảm bảo cho bữa tiệc diễn ra thuận lợi và không phát sinh những sự cố rủi ro. Mỗi người được phân công làm nhiệm vụ gì trong bữa tiệc cần lưu ý đến việc mình sẽ đảm nhận các công đoạn nào để không ảnh hưởng tới toàn bộ đội nhóm. Bạn sẽ có các vị trí phân công sau:

– Quản lý/điều hành/tổ chức: Ở vị trí này người đó sẽ phải đảm nhận các nhiệm vụ như MC hướng dẫn trò chơi, lên kế hoạch đón tiếp khách, tính toán chi phí, xử lý các sự cố đột ngột xảy ra trong bữa tiệc. Đây là người chịu trách nhiệm chính, bao quát bữa tiệc và đóng vai trò quan trọng nhất đảm bảo cho sự thành công của buổi tiệc.

– Phục vụ bếp: Là người sẽ đảm nhận nấu nướng, setup các món ăn để đưa ra bữa tiệc. Đây có thể là đội ngũ các đầu bếp phụ trách nấu bữa ăn thường ngày cho các bé, hoặc bạn có thể mời một đầu bếp bên ngoài về để phụ trách.

– Phục vụ bàn tiệc: Là nhóm sẽ phụ trách việc setup bàn tiệc, trang trí, bày biện món ăn cũng như những dụng cụ sử dụng cho các bé lên bàn tiệc, thuận tiện cho các con có thể sử dụng để lấy và thưởng thức thức ăn. Đây cũng sẽ là người theo dõi trực tiếp các món buffet cho trẻ em ăn để có thể mang thêm kịp thời.

Ảnh setup bàn tiệc buffet cho bé tại trường mầm non
Ảnh setup bàn tiệc buffet cho bé tại trường mầm non

– Phục vụ trang trí, dọn dẹp, vệ sinh: Dù là tổ chức ở địa điểm nào thì khâu trang trí ban đầu cũng như việc dọn dẹp vệ sinh sau đó cũng phải chú trọng. Người phụ trách trang trí có thể tự mình lên ý tưởng hoặc nhờ tới dịch vụ, còn phần dọn dẹp có thể do bộ phận lao công đảm nhận.

8. Lên kế hoạch dự phòng cho buổi tiệc buffet trẻ em mầm non

Kế hoạch dự phòng được đưa ra phòng ngừa cho những tình huống rủi ro không mong muốn xảy ra trong suốt bữa tiệc. Bởi bản chất của tiệc này có sự tham gia của đa phần là các bé, sẽ không thể lơ là việc quản lý hoạt động và kiểm soát an toàn cho từng bé. Cụ thể một vài tình huống có thể xảy ra như:

– Trẻ bị thương: Bởi các bé thường nô đùa chạy nhảy trong khuôn viên tổ chức tiệc, nên khó tránh khỏi xây xát. Vì vậy bạn cần chuẩn bị trước bông băng, các dụng cụ y tế thông dụng để sơ cứu kịp thời.

– Trẻ bị lạc trong khuôn viên: Hãy chắc chắn dù trẻ di chuyển ở đâu cũng không ra khỏi khuôn viên tổ chức tiệc, kiểm soát cửa ra vào cẩn thận và tốt hơn hết có thể khóa, rào chắn cổng tạm thời để bé không thể tự mình ra ngoài khi không có người lớn giúp đỡ. Trong tình huống trẻ lạc trong khuôn viên bạn có thể phát loa thông báo tìm kiếm.

Quy trình tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường

Để bạn có thể tự tin hơn khi đứng ra tổ chức, chỉ cần bạn thực hiện theo cách tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non chi tiết dưới đây, mọi việc sẽ được giải quyết đơn giản và dễ dàng hơn những gì bạn nghĩ.

1. Các bước chuẩn bị bữa tiệc buffet

Lên kế hoạch và thực hiện tốt bước chuẩn bị là bạn đã đạt đến 90% sự thành công cho bữa tiệc này, 10% còn lại chính là quy trình phục vụ khách trong bữa tiệc buffet mầm non. Và bước chuẩn bị được thực hiện theo trình tự như sau.

1.1 Lên menu thực đơn buffet cho trẻ mầm non

Bạn nên biết rằng thực đơn của trẻ mầm non cần tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và kết cấu dinh dưỡng. Chính vì vậy ngoài việc chọn xem đó là món ăn nào, thì địa chỉ mua an toàn và cách chế biến đảm bảo ăn chín uống sôi là điều cần chú ý. Tùy mỗi trường mà các giáo viên sẽ lên thực đơn buffet tuần cho các bé hoặc lên thực đơn buffet hàng tháng. Khi lên thực đơn cụ thể cần.

Ảnh thực đơn các món ăn cho trẻ
Ảnh thực đơn các món ăn cho trẻ
  • Chọn các món buffet cho trẻ mầm non:

Món ăn mặn cho trẻ mầm non: được tính cho cả món khai vị và món chính, khai vị là các món đóng vai trò kích thích sự thèm ăn uống của các bé. Món khai vị bạn có thể nghĩ tới với vị mặn có thể là súp gà, cháo chim bồ câu, súp tôm bí, salad rau củ, cháo cá,…Món chính với vị mặn cũng đa dạng không kém như bánh hamburger, bánh rán, pizza, thịt xiên, chả chiên, giò, tôm viên, bò viên, cơm rang, nem lụi, trứng cút, phở cuốn, mỳ Ý. Dùng nồi hâm buffet để giữ nóng giúp cho thức ăn không bị nguội.

Ảnh món ăn buffet mặn cho bé
Ảnh món ăn buffet mặn cho bé

Món ăn ngọt thường chính là các món đảm nhận vai trò là món tráng miệng, đó có thể là kem, bánh ngọt, chè, thạch rau câu, caramel, các loại hoa quả như dưa hấu, cam, xoài, lê,…

Ảnh món ăn buffet ngọt cho bé
Ảnh món ăn buffet ngọt cho bé

Thức uống của thực đơn buffet cho trẻ mầm non thường là các đồ uống mang giá trị dinh dưỡng cao, hạn chế các đồ uống có gas vì nó không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bạn có thể lựa chọn sữa tươi, sữa đậu nành, nước cam ép, nước lọc, nước dưa hấu ép. Đựng trong bình đựng nước ép hoa quả giúp cho thức uống luôn được mát lạnh tạo cảm giác thích thú khi trẻ thưởng thức.

  • Cách trang trí món ăn cho trẻ mầm non đẹp:

Khâu trang trí món ăn dành riêng cho bữa tiệc buffet trẻ mầm non được đầu tư vô cùng tỉ mỉ. Đơn giản các bạn nhỏ lúc nào cũng sẽ bị hấp dẫn bởi các màu sắc sinh động, tạo hình bắt mắt của các món ăn. Chính vì vậy đó cũng là một yếu tố kích thích sự thèm ăn của trẻ. Bạn có thể học hỏi theo những tạo hình rau củ quả trên mạng và làm theo, khá đơn giản nhưng vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra có thể nhờ thêm vào những phụ kiện trang trí để làm đẹp món ăn.

Ảnh trang trí món ăn buffet cho trẻ
Ảnh trang trí món ăn buffet cho trẻ
  • Tính toán lượng thức ăn:

Như đã chia sẻ ở trên lượng thức ăn sẽ được tính dựa theo hai tiêu chuẩn là số người tham dự bữa tiệc và số kinh phí bạn có. Lượng thức ăn không nên tập trung quá nhiều vào một món hoặc mua quá nhiều món. Hãy cân bằng số món và lượng cho mỗi món, để nếu có dư cũng không dư lại quá nhiều sẽ hoang phí. Thường thì riêng với các bé mầm non, thông thường cô giáo sẽ biết được một suất ăn tương đương cho mỗi bé, từ đó tính toán được lượng thực phẩm cần mua.

  • Mua nguyên vật liệu:

Để đảm bảo yếu tố an toàn cũng như ngon miệng cho các bé, bạn cần mua nguyên liệu ở những địa chỉ đảm bảo, chọn rau củ tươi ngon, hải sản và thịt phải mới, tươi để có thể chế biến món ăn ngon cho các bé. Gợi ý cho bạn là các chợ hải sản tươi sống, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch,…

  • Chế biến món ăn theo thực đơn buffet cho trẻ em:

Khi bạn đã có đầy đủ thực phẩm và lên đủ các món trong menu, sẽ là bước chế biến, công đoạn mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự cầu kỳ nhất. Chế biến món ăn trong tiệc buffet cho trẻ mầm non có các cách sau.

Thứ nhất là bạn tự nấu buffet tại nhà, không gian bếp của địa điểm tổ chức tiệc đó. Ưu điểm của phương pháp này là tự tay bạn chế biến nên sẽ an tâm hơn, kiểm soát được nguyên liệu để cân đối cho các món. Đồng thời tại không gian nhà mình bao giờ cũng chủ động về các yếu tố hỗ trợ việc nấu nướng bếp núc.

Ảnh chế biến món ăn cho các bé mầm non
Ảnh chế biến món ăn cho các bé mầm non

Thứ hai là bạn có thể thuê dịch vụ đặt tiệc buffet, dịch vụ này sẽ giúp bạn chế biến những món ăn theo đúng thực đơn bạn yêu cầu và mang đến bữa tiệc. Đồng thời dịch vụ cho thuê, mua các dụng cụ và thiết bị buffet sẽ hỗ trợ bạn có thể bày trí món ăn thích hợp theo từng kiểu dáng đĩa, bát, kệ, giúp cho bữa tiệc thật lung linh. Và dĩ nhiên bạn sẽ có nhiều thời gian để setup những phần khác thay vì phải chú tâm quá nhiều vào việc nấu nướng.

1.2  Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho tiệc buffet trẻ mầm non

Các dụng cụ buffet này đóng vai trò là nhân tố giúp món ăn lên bàn được đẹp hơn, giữ được trọn hương vị suốt buổi tiệc. Bao gồm các vật dụng cụ thể là:

+ Dụng cụ đựng thức ăn

+ Dụng cụ gắp thức ăn

+ Dụng cụ đựng thức uống

+ Dụng cụ ăn trên bàn tiệc của các bé và phụ huynh, thầy cô

+ Dụng cụ trang trí tiệc buffet

+ Dụng cụ bếp, chế biến nấu nướng

+ Dụng cụ thiết bị khác

Xem đầy đủ các dụng cụ buffet cần thiết để tổ chức tiệc buffet tại Dụng cụ buffet

1.3 Sắp xếp bày trí không gian tiệc buffet

Ai cũng biết rằng không chỉ có món ăn ngon, mà một không gian đẹp cũng sẽ góp nên sự thành công cho bữa tiệc đó. Và các việc bạn cần làm sẽ bao gồm.

+ Trang trí phòng tiệc, không gian tiệc: Trang trí theo chủ đề và đặc điểm của không gian đó. Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các bên dịch vụ trang trí, hoặc tự mình thực hiện. Phần này cần phối hợp giữa ánh sáng, âm thanh, phụ kiện, setup nội thất, món ăn với nhau để tạo sự hài hòa, lung linh, sinh động.

+ Vệ sinh phòng tiệc, khu vực tổ chức: Để đảm bảo yếu tố vệ sinh thì đây là điều cần thiết. Trước khi kê bàn ghế và bày biện món ăn thì cần làm sạch phòng tiệc, để tránh vi khuẩn làm ảnh hưởng tới bé cũng như giúp mọi người có thể ăn uống ngon miệng hơn.

Ảnh trang trí không gian tiệc
Ảnh trang trí không gian tiệc

+ Sắp xếp dụng cụ đãi tiệc: Theo từng bàn ăn, từng khu vực riêng chúng ta sẽ bày biện các món ăn. Chúng ta sẽ tiến hành sắp xếp các vật dụng một cách khoa học và gọn gàng, giúp bé có thể tự mình lấy và sử dụng thay vì nhờ tới bố mẹ hay thầy cô.

+ Bày trí các món ăn buffet cho trẻ mầm non: Công đoạn quan trọng chính là bày trí món ăn. Bạn trang trí món ăn đẹp là một chuyện, tuy nhiên nếu bày kém đẹp cũng sẽ không thu hút được các bé. Chính vì vậy nên bạn cần bày trí đảm bảo các yếu tố dễ lấy – đẹp mắt – khoa học theo trình tự – an toàn cho bé. Các món nóng, canh nên bày ở vị trí khuất sâu, để bố mẹ hay cô giáo có thể lấy cho bé thay vì để bé tự lấy.

+ Âm thanh và ánh sáng: Rất quan trọng khi trang trí không gian tiệc vì nó giúp thể hiện được sự kiện đó, đồng thời tạo cảm giác thoải mái, ấm áp, gần gũi cho mọi người khi tham gia tiệc. Đồng thời phần ánh sáng còn là phương án dự phòng nếu có sự cố cúp điện, cúp nước.

2. Quy trình phục vụ tiệc buffet trẻ mầm non

Quy trình phục vụ tiệc buffet cho trẻ mầm non sẽ có một chút khác biệt so với những đối tượng khách mời khác, chúng ta sẽ phải chú ý tới bé và hỗ trợ bé trong việc lấy đồ ăn cũng như cách ăn buffet lịch sự và văn minh.

2.1 Đón khách

Trong lúc này các bé, phụ huynh và thầy cô giáo sẽ được đón tại cổng trường. Nếu như bữa tiệc đó diễn ra tại trường thì khách mời được dẫn vào vị trí tổ chức tiệc. Trái lại nếu là khu vui chơi hay nhà văn hóa thì bạn sẽ hướng dẫn mọi người xếp hàng vào cổng.

Sau khi đón khách, sẽ là phần tuyên bố lý do của bữa tiệc do hiệu trưởng hoặc các nhân vật chính của bữa tiệc này phát biểu trước các vị khách mời.

2.2 Tổ chức trò chơi cho các bé hoặc để bé tự vui chơi trong khuôn viên tiệc

Phần trò chơi có thể có MC khuấy động và hướng dẫn các bé tham gia chơi sẽ vui hơn, tạo được không khí cũng như cho bé vận động một chút để ăn ngon miệng hơn. Trò chơi đảm bảo tận dụng được không gian trống, không ảnh hưởng tới các vị trí đã trang trí và bày biện thức ăn trước đó. Ngoài ra nếu không có MC, kế hoạch trò chơi, bạn có thể cho bé vui chơi tại chính khuôn viên trường hoặc khu vui chơi đó, để các bé có thể tự làm quen với bạn mới cũng là điều tốt.

2.3 Phục vụ khách tại bàn tiệc:Trong bước này chúng ta sẽ tiến hành theo các trình tự cụ thể như sau

  • Mời các bé vào dùng tiệc

Trước khi mời bé vào dùng tiệc, trước đó chắc chắn bé đã vận động, tay chân cầm các món đồ chơi hay va chạm vào vật dụng khác. Vì vậy bạn cần phải rửa tay chân cho bé, nhất là khi vừa tham gia trò vận động mạnh, tay sẽ lấm bẩn và ra mồ hôi.

Tiếp theo hãy sắp xếp chỗ ngồi và thứ tự cho các bé. Việc sắp xếp này có hai cách một là xếp gần với phụ huynh. Còn nếu bữa tiệc không có sự tham gia của phụ huynh bạn có thể sắp theo lớp để dễ dàng quản lý và kiểm soát.

Hướng dẫn bé lấy thức ăn, nước uống tại đúng vị trí, không chạy lung tung khi mọi người đang lấy thức ăn. Cô giáo hoặc phụ huynh sẽ hướng dẫn các bé lấy thức ăn sao cho lịch sự và văn minh nhất. Vì với nhiều bé có thể đây là lần đầu tham gia tiệc buffet nên sẽ không biết phải làm như thế nào. Chính vì vậy đây là cơ hội để mẹ, cô giáo dạy cho bé cách ăn uống văn minh, lịch sự. Hãy hướng dẫn bé xếp hàng đợi lấy đồ ăn chứ không tranh nhau, không lấy quá nhiều thức ăn cùng một lúc vì dễ bỏ phí và nên ăn món nào trước. Bởi bé thường thích các món bánh trái thay vì món mặn trong bữa tiệc.

  • Hỗ trợ các vật dụng bổ sung khi bé cần

Chắc chắn trong quá trình dùng bữa đôi khi bé đánh rơi thìa, nĩa, đũa,…vì vậy hãy hỗ trợ bé có thể lấy dụng cụ buffet mới để thay thế. Thường các bé sẽ gọi khi bé cần một món đồ nào đó mà không biết chúng đang ở đâu. Hơn nữa khi sắp xếp có những vật dụng được đặt ở vị trí cao tránh nguy hiểm cho bé, nên cô giáo sẽ phải hỗ trợ lấy chúng.

Ảnh đón và sắp xếp trẻ vào bàn tiệc
Ảnh đón và sắp xếp trẻ vào bàn tiệc
  • Tổng kết, khen thưởng, để bé tự vui chơi sau khi ăn xong

Sau khi thưởng thức xong bữa tiệc, bé có thể quay lại chơi cùng các bạn. Hoặc lúc này nếu đó là sự kiện tổng kết kỳ học, năm học, bạn có thể đan xen phần khen thưởng vào sau khi bé đã dùng bữa xong.

2.4 Tiễn khách

Phần này đối với các bé, mỗi cô giáo cần kiểm soát lại số lượng các cháu xem có thiếu bé nào không, tránh tình trạng lạc trẻ. Sau đó bàn giao cho phụ huynh hoặc người đưa đón trẻ.

2.5 Dọn dẹp vệ sinh và kết thúc tiệc

Như đã chia sẻ ở phần phân công nhiệm vụ, việc này bạn có thể nhờ tới dịch vụ dọn dẹp vệ sinh tại nhà hoặc giao cho đội lao công của trường dọn dẹp. Các cô giáo cũng có thể hỗ trợ dọn dẹp khi tiệc xong, và bạn cũng có thể hướng dẫn các bé tự vệ sinh khu vực bàn tiệc của mình để nâng cao tính tự giác nơi bé.

Ảnh trẻ tự dọn bàn tiệc sau khi ăn xong
Ảnh trẻ tự dọn bàn tiệc sau khi ăn xong

Như vậy bữa tiệc buffet cho trẻ mầm non đã được tổ chức một cách trọn vẹn và thành công. Sự thật là với các bé, sự ham chơi lớn hơn mong muốn ăn uống, chính vì vậy bữa tiệc này không chỉ đơn thuần là dịp để bé thưởng thức món ăn. Mà quan trọng chính là được đùa vui cùng bạn bè, biết thêm những người bạn mới hay để có kỷ niệm với bố mẹ mình. Tuyệt vời hơn là đây cũng được xem là dịp bé được dạy về kỹ năng sống qua một bữa tiệc. Nên hình thức này được ưa chuộng phổ biến cũng không có gì ngạc nhiên.

Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể tự mình lên kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non tại trường thành công trọn vẹn. Và chúng tôi luôn hỗ trợ hết mình với dịch vụ thiết bị dụng cụ buffet, để đảm bảo bữa tiệc không có chút sai sót. Đừng quên để lại thông tin và theo dõi chúng tôi qua nhé

Vui lòng để nguồn ThietBiKhachSan.vn khi đăng lại bài viết này

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
chat-messenger-icon
dien-thoai-icon